Quy trình thi công sơn kết cấu thép cần phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn và cẩn thận, tỷ mỉ để có hiệu quả tối ưu nhất. Sơn sắt thép giúp bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho công trình sắt thép, kim loại. Đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ, màu sắc cho sắt thép. Bởi với chất liệu kim loại, nếu sử dụng ngoài trời mà không sơn bảo vệ tốt chắc chắn sẽ bị oxi hóa. Khi đó, các hiện tượng han gỉ dần xuất hiện. Làm cho công trình mất tính thẩm mỹ, xuống cấp nhanh chóng.

1. Các loại sơn kết cấu thép phổ biến

Sơn kết cấu thép là một loại sơn được thiết kế để bảo vệ và tăng cường độ bền cho các kết cấu thép. Có nhiều phân loại sơn kết cấu thép khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, điều kiện môi trường và yêu cầu bảo vệ. Dưới đây là một số phân loại chính của sơn kết cấu thép:

1.1. Sơn Alkyd

Sơn Alkyd là một loại sơn gốc dầu được ứng dụng phổ biến để sơn các cấu kiện kết cấu thép dân dụng trong nhà. Thành phần chính của dòng sơn này chính là loại nhựa chống gỉ Alkyd. Đây là một thành phần hóa học có nguồn gốc từ thực vật với khả năng kết dính tốt. Bên cạnh đó, loại sơn này khô khá nhanh, đồng thời có thể chống gỉ sét tốt. Và có độ bền màu cao trong cả những môi trường có tính ăn mòn (nhưng ở mức độ thấp).

1.2. Sơn Epoxy

Sơn Epoxy là một loại sơn cao cấp, được tạo nên từ hai thành phần chính là dung môi và phần đóng rắn polyamide. Sơn Epoxy có thể được sử dụng cho cả kết cấu thép mới và kết cấu thép cũ. Tuy nhiên, độ bám dính của sơn Epoxy không tốt bằng sơn Alkyd. Do đó việc vệ sinh và tạo nhám bề mặt kết cấu thép cần được chú trọng để đảm bảo màng sơn không bong tróc và sứt mẻ.

Khác với sơn Alkyd, sơn Epoxy sẽ đông cứng sau vài tiếng kể từ khi trộn 2 thành phần với nhau. Vì vậy chỉ cần trộn lượng sơn đủ để thi công trong khoảng thời gian sống của sơn, tránh tình trạng lãng phí.

1.3. Sơn Poly Urethane

Sơn PolyUrethane, hay còn được biết đến là sơn PU. Sơn này được ứng dụng để bảo vệ lâu dài cho các thiết bị máy móc, kết cấu sắt thép nội ngoại thất. Hay bồn chứa công nghiệp, hệ thống ống ngầm, ống gió, cấu trúc cầu, tàu thuyền và nhiều loại công trình khác. Sơn PU có nhiều ưu điểm như: khô nhanh, bề mặt cứng; chịu va đập, mài mòn tốt. Chống chịu được sự ăn mòn; bám dính tốt; chịu UV, dung môi, hóa chất tốt; màu sắc đa dạng.

2. Những lợi ích khi sơn kết cấu thép

Các công trình kết cấu sắt thép ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Chúng được dùng trong nhiều ngành, lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp, viễn thông, cơ khí, … Sắt thép tự nhiên sẽ dễ bị ăn mòn, oxi hóa dưới tác động của môi trường. Vì thế, cần sử dụng sơn kết cấu thép phù hợp với từng loại chất liệu. Để bảo vệ kết cấu khỏi các tác động tiêu cực từ thời tiết, môi trường.

Ngày nay, việc thi công sơn kết cấu thép là sự lựa chọn tối ưu và là giải pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, phương pháp này còn là giải pháp tối ưu về mặt chi phí đầu tư. Khi được sử dụng rất phổ biến trong các công trình lớn như nhà xưởng, nhà thép tiền chế, … Trong đó, quy trình thi công các loại sơn kết cấu thép an toàn, chuyên nghiệp sẽ  giúp tạo nên những công trình chất lượng, đảm bảo độ bền vững của thép.

3. Lưu ý trước khi thi công sơn kết cấu thép

Khi thi công sơn bảo vệ kết cấu thép, các nhà thầu cần phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công trình.

  • Đầu tiên, trước khi bắt đầu quy trình thi công sơn kết cấu thép. Các kết cấu thép cần được kiểm tra kỹ. Để đảm bảo rằng nó đã được tẩy rỉ hoàn toàn và không còn bám bẩn hay vết dầu mỡ nào. Bề mặt kết cấu cần được chuẩn bị nhẵn và đều.
  • Tiếp theo, nhà thầu cần lựa chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu của công trình và điều kiện môi trường. Loại sơn phải có độ bền cao và khả năng chống mài mòn, chống thời tiết và chống bám dính bụi bẩn.
  • Khi tổng hợp và trộn sơn, nhà thầu phải tuân thủ đúng quy trình thi công sơn kết cấu thép và tỷ lệ pha trộn đúng. Để đảm bảo độ đều màu và tính nhất quán của lớp sơn.
  • Quá trình thi công cần được thực hiện đúng quy trình. Sử dụng công nghệ và thiết bị phù hợp để đảm bảo tính đồng nhất và độ dày đều của lớp sơn. Tánh tình trạng lớp sơn bị chảy, xuống cục hay không đều.
  • Sau khi hoàn thành quy trình thi công sơn kết cấu thép, các khu vực quanh kết cấu cần được vệ sinh sạch sẽ. Và bảo vệ tránh va chạm trong khoảng thời gian cần thiết. Để đảm bảo sự khô hoàn toàn của lớp sơn.

4. Quy trình thi công các loại sơn kết cấu thép [A – Z]

Trong Quy trình thi công sơn kết cấu thép, mỗi một loại sơn bảo vệ sắt thép sẽ trải qua các quy trình: Xử lý bề mặt – Sơn lót – Sơn phủ. Tuy nhiên, với mỗi dòng sơn khác nhau về kết cấu, thành phần sẽ có những thao tác, quy trình tiến hành sơn phù hợp. Dưới đây, sẽ là quy trình thi công chung của các loại sơn kết cấu thép đầy đủ từ A – Z:

4.1. Lựa chọn loại sơn phù hợp nhất

Với mỗi bề mặt kết cấu thép có đặc điểm, tính chất và ứng dụng ở những khu vực khác nhau sẽ cần sử dụng loại sơn phù hợp. Cụ thể khách hàng cần lựa chọn đúng loại sơn như sau:

  • Với bề mặt sắt thép dân dụng trong nhà, sử dụng Sơn chống rỉ Alkydsơn phủ Alkyd. Đặc trưng của sản phẩm là loại sơn 1 thành phần. Có thể sử dụng trực tiếp không cần pha chế.
  • Với bề mặt kết cấu thép ngoài trời, nên sử dụng Sơn chống rỉ Epoxysơn phủ Epoxy. Đây là loại sơn hai thành phần gồm sơn gốc và chất đóng rắn. Sơn có độ bền cao, có khả năng chống mài mòn và va đập tốt.
  • Với kết cấu thép ngoài trời, thương xuyên tiếp xúc với nước yêu cầu độ bền cao. Hãy sử dụng sơn kết cấu thép PU. Đây là sản phẩm sơn 2 thành phần gốc polyurethane có độ bóng cao và độ bám dính tốt. Sử dụng bảo vệ kết cấu ngập trong môi trường nước mặn, nước ngọt hay chôn trong lòng đất.

4.2. Lựa chọn phương pháp thi công

Tùy theo bề mặt kết cấu thép và điều kiện không gian xung quanh. Chủ thầu có thể cân nhắc là lựa chọn phương án trong quy trình thi công sơn kết cấu théo phù hợp. Dưới đây là 3 phương án thường gặp nhất:

Dùng cọ quét sơn: Áp dụng cho các bề mặt thép bị rỗ, có nhiều điểm lồi lõm khác nhau. Cũng như các vị trí có mối hàn, các góc cạnh của dầm thép, và vùng nối ghép của nhiều bản thép. Các vị trí này đòi hỏi phương pháp thi công bằng cách sử dụng cọ quét sơn. Thực hiện việc quét và miết mạnh tay ngay từ lớp sơn chống rỉ đầu tiên. Sau đó tiến hành sơn theo thứ tự các lớp sơn tiếp.

chon-phuong-phap-thi-cong-son-ket-cau-thep
Lựa chọn phương pháp thi công sơn kết cấu thép phù hợp

Dùng con lăn (rulo): Sử dụng trên các vật liệu có độ nhớt cao. Đồng thời yêu cầu tính chất làm phẳng tốt và bề mặt phải được làm phẳng trước khi tiến hành sơn lớp sơn lót. Đối với việc sơn nhiều lớp để đạt được độ dày thích hợp. Thì cần sử dụng kích thước và loại rulo phù hợp với kích thước của thép. Thông thường, phương pháp lăn không được khuyến khích sử dụng khi thực hiện sơn lớp sơn lót chống ăn mòn.

Dùng súng phun sơn: Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên, nó gặp hạn chế khi thực hiện ở những nơi có diện tích nhỏ. Thợ sơn cần đảm bảo các yếu tố như độ nhớt của sơn, loại vòi phun, áp suất phun, nhiệt độ của vật liệu sơn. Và khoảng cách từ đầu vòi phun đến bề mặt cần sơn và góc phun sao cho tạo ra màng sơn liên tục và đồng đều nhất.

4.3. Xử lý bề mặt trước khi tiến hành sơn

Tất cả các bề mặt muốn phủ sơn kết cấu thép, đều cần trải qua công đoạn xử lý bề mặt hoặc nhám bề mặt sạch sẽ.

Với các loại bề mặt có tiết diện nhỏ: như các loại cửa, cổng sắt, hàng rào gia đình, … Cách làm dễ dàng nhất là sử dụng giấy nhám hoặc bàn chải sắt . Để loại tất cả những vết hoen ố, han gỉ trên bề mặt sắt. Sau đó dùng chổi sơn khô, làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt cửa. Ngoài ra chúng ta cần đảm bảo rằng trên bề mặt không bị dính dầu mỡ, keo, nhớt.

Với tiết diện lớn, tại các công trình, nhà máy: Đối với các nhà xưởng, khu công nghiệp, lượng sắt thép cần chống gỉ là rất lớn. Vì vậy người ta không sử dụng biện pháp thủ công mà người ta sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi. Tùy theo chi phí mà công ty, doanh nghiệp bỏ ra để thuê công nhân làm. Tuy nhiên, điều này cũng cần thiết phải có nhân viên chuyên nghiệp chứ không phần phủ sơn sẽ không đều, gây mất thẩm mỹ.

4.4. Quy trình thi công sơn lót kết cấu thép

Đối với sơn lót kết cấu thép hệ Alkyd

Sử dụng sơn lót chống rỉ hệ Alkyd để sơn lót các kết cấu thép. Mở nắp thùng sơn sử dụng máy khuấy sơn khuấy đều sơn trong 2 – 3 phút và cho sơn nghỉ 5 phút trước khi sơn. Kết hợp cùng dung môi pha loãng Thinner No.002 (tối đa 5 – 10%) để dễ thi công hơn.

Dùng cọ, con lăn, súng phun tùy theo bề mặt thi công. Trải đều sơn ra khắp bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm và để sơn khô tối thiểu từ 8 tiếng đến tối đa 12 tiếng trước khi thi công lớp sơn phủ.

quy-trinh-thi-cong-son-lot-ket-cau-thep
Quy trình thi công sơn lót kết cấu thép

Đối với sơn lót kết cấu thép hệ Epoxy, PU

Sử dụng sơn lót chống rỉ Epoxy 2 thành phần để sơn các công trình sắt thép ngoài trời. Mở nắp từng thùng sơn, sử dụng máy khuấy sơn khuấy phần sơn gốc trong vòng 2 phút. Và sau đó đổ chất đóng rắn vào theo tỷ lệ đã được quy định bởi nhà sản xuất. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp trong 3 phút, kết hợp cùng dung môi pha loãng Thinner No.024 (tối đa 5 – 10%) để dễ thi công.

Dùng cọ, con lăn hoặc súng phun để thi công. Trải đều sơn ra khắp bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm và để sơn khô từ 6 đến 12 tiếng trước khi sơn lớp phủ.

4.5. Quy trình thi công sơn phủ kết cấu thép

Đối với lớp sơn phủ kết cấu thép hệ Alkyd

Sử dụng sơn phủ Alkyd để sơn hoàn thiện kết cấu thép. Trộn sơn với dung môi pha sơn Thinner 002 (tối đa 5 – 10%). Trộn đều từ 2 – 5 phút đến khi sơn và dung môi đồng nhất.

Dùng cọ, con lăn hoặc súng phun để thi công. Trải đều sơn phủ lên bề mặt. Sử dụng dụng cụ đi sơn nhiều lần theo 2 hướng vuông góc. Đảm bảo sơn được phủ đều lên bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm cho mỗi lớp. Thi công 2 lớp sơn phủ. Mỗi lớp cách nhau từ 4 – 8 tiếng. Bề mặt làm sạch, tạo nhám sơn qua trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện.

quy-trinh-thi-cong-son-phu-ket-cau-thep
Quy trình thi công sơn phủ kết cấu thép

Đối với lớp sơn phủ kết cấu thép hệ Epoxy, PU

Sử dụng sơn phủ Epoxy, sơn phủ PU để hoàn thiện. Mở nắp 2 thành phần của sơn, dùng máy khuấy đều phần sơn gốc trước. Sau đó cho phần chất đóng rắn cùng dung môi Thinner No.002 theo tỷ lệ đã được phân phối bởi nhà sản xuất. Khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Dùng cọ, con lăn, súng phun để thi công. Trải đều sơn phủ lên bề mặt. Sử dụng dụng cụ thi công sơn đi sơn nhiều lần theo 2 hướng vuông góc. Đảm bảo sơn được phủ đều lên bề mặt với độ dày màng sơn là 100µm cho mỗi lớp. Thi công 2 lớp sơn phủ. Mỗi lớp cách nhau từ 4 – 8 tiếng. Bề mặt làm sạch, tạo nhám sơn qua trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện.

5. Tổng Kết

Trên đây là quy trình thi công sơn kết cấu thép cơ bản. Để nắm được quy trình thi công chi tiết bạn cần tiến hành theo đúng các yếu tố kỹ thuật được đưa ra từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cần lựa chọn loại sơn phù hợp với bề mặt cần thi công và mua sơn chính hãng. Để đảm bảo chất lượng sơn là tốt nhất, mang đến hiệu quả cao nhất.

Sonketcauthep.com là đại lý chuyên phân phối các loại sơn kết cấu thép hính hãng với mức giá tốt nhất. Các sản phẩm sơn được phân phối trực tiếp tại nhà máy đến tay người tiêu dùng. Không qua trung gian hay các hình thức khác. Chính vì vậy mà giá thành sơn kết cấu thép tại sonketcauthep.com luôn là mức giá tốt nhất, ưu đãi nhất trên thị trường.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm Sơn kết cấu thép, quy trình thi công sơn kết cấu thép và báo giá chi tiết. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Tổng kho sơn kết cấu thép theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0962855339 Chat zalo

SƠN KẾT CẤU THÉP

Hotline: 0962855339

Email: sonketcautheptks@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *