Hiển thị kết quả duy nhất

I. Sơn dầu Alkyd là gì?

Sơn dầu Alkyd là loại sơn kết cấu thép 1 thành phần. Có thể sử dụng trực tiếp sau khi mở lắp mà không cần pha chế thêm các thành phần khác. Loại sơn này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng dân dụng. Phù hợp nhất để trang trí và bảo vệ cho các loại đồ nội thất, tủ bếp, đồ trang trí bằng kim loại. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cho các đồ vật bằng gỗ.

Sơn dầu Alkyd có độ bám dính cao, sáng bóng, chống bụi và chống vết bẩn tốt. Bề mặt sơn chống chịu được các tác động ngoại lực mà không bị bong tróc, phai màu. Với các trường hợp đòi hỏi yều cầu cao hơn về độ bền nên tham khảo sử dụng các loại sơn kết cấu thép 2 thành phần.

Hệ thống sơn đề nghị:

Sơn lót chống rỉ Alkyd: 1 – 2 lớp

Sơn phủ Alkyd: 2 – 3 lớp (tùy màu sơn)

II. Các loại sơn dầu Alkyd tốt nhất hiện nay


III. Thành phần chính của sơn dầu

Sơn thường có ba thành phần: chất pha loãng, chất kết dính và bột màu. Sơn Alkyd khác với sơn latex ở một số yếu tố, bao gồm cả chất pha loãng và chất kết dính được sử dụng trong sơn. Chất pha loãng cải thiện kết cấu của sơn để dễ dàng thi công. Trong sơn latex, chất pha loãng là nước, còn đối với Sơn Alkyd, chất pha loãng thường là dung môi hóa học. Chất kết dính là một thành phần quan trọng của sơn. Nó ảnh hưởng đến khả năng bám dính của sơn và các thuộc tính như độ bóng, độ bền của lớp sơn thành phẩm. Trong sơn alkyd, nhựa tổng hợp được sử dụng làm chất kết dính.

IV. Ưu điểm

Sở dĩ sơn Alkyd được sử dụng phổ biến trong đời sống bởi dòng sơn này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

1. Bám dính tốt, độ bền cao

Khi nhắc đến Sơn dầu Alkyd phải kể đến đặc tính bám dính tốt, đặc biệt phù hợp trên các bề mặt gỗ hoặc kim loại như sắt thép nguyên chất. Khả năng bám dính của sơn gốc dầu hơn hẳn sơn gốc nước, độ bền cao, khó bong tróc do tác động của môi trường hoặc ngoại lực.

2. Độ bóng và bền màu vượt trội

Sau một thời gian dài sử dụng, bề mặt sơn vẫn giữ được độ sáng bóng, chống bám bẩn và bền màu theo thời gian.

3. Chống ẩm mốc, chống gỉ hoàn hảo

Sơn có khả năng chống ẩm mốc tốt, tạo thành lớp bảo vệ ngăn chặn sự tiếp xúc không khí của sắt thép, chống oxy hóa, hạn chế sự mài mòn kim loại.

4. Dễ dàng sử dụng

Công thức pha và thao tác sử dụng sơn dầu Alkyd vô cùng dễ dàng, không phức tạp và tốn nhiều thời gian của các bác thợ sơn. Chỉ cần mở nắp lon sơn, khuấy đều với dung môi trong vòng vài phút là có thể sử dụng.

V. Nhược điểm của sơn dầu

Nhược điểm lớn nhất của sơn Alkyd là không thân thiện với môi trường do sử dụng dung môi hóa học với hợp chất (VOC) gây nên triệu chứng rối loạn hô hấp, buồn nôn. Khi sử dụng sơn alkyd, người thợ nên dùng khẩu trang bảo hộ và đảm bảo không gian thông thoáng. Sơn alkyd rất khó làm sạch. Bạn phải sử dụng chất pha loãng hoặc dung môi để loại bỏ sơn bám trên chổi quét hoặc con lăn.