Rỉ sét là gì? Rỉ sét là hiện tượng dễ thấy và rất phổ biến ở các đồ dùng bằng kim loại. Hiện tượng rỉ sắt khiến cho công trình xuống cấp nhanh chóng, giảm tuổi thọ và mất tính thẩm mỹ. Ngày nay có rất nhiều Cách chống rỉ hiệu quả cho đồ vật bằng kim loại. Cùng sonketcauthep.com tìm hiểu về hiện tượng này và cách chống rỉ nhé!

1. Rỉ sét là gì? Nguyên nhân gây rỉ sét là gì?

Rỉ sét là 1 hiện tượng hay gặp đối với các vật dụng, thiết bị bằng sắt thép, kim loại. Nhất là với những nơi có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều như nước ta thì hiện tượng này càng phổ biến. Những mảng sần sùi có màu đỏ nâu ở các đồ vật, máy móc, thiết bị bằng kim loại. Các lớp vảy này rất dễ vỡ và tách ra dưới tác độ và dễ thấy bằng mắt thường.

ri-set-la-gi
Rỉ sét là gì? Nguyên nhân gây rỉ sét là do quá trình oxi hóa

1.1. Nguyên nhân gây rỉ sét là gì?

Rỉ sét là gì? Rỉ sét chính là kết quả của quá trình oxy hóa kim loại. Chính là sự kết hợp giữa kim loại sắt với oxi trong không khí. Khi sắt hay hợp kim sắt tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong thời gian dài sẽ tạo các oxit sắt. Đây chính là chất gọi là rỉ sắt.

Lớp rỉ này gây nhiều tác hại, giảm độ cứng của lớp kim loại. Các lớp rỉ sét qua ngày tháng bong dần ra làm cho lớp vật liệu bị mài mòn, thay đổi màu sắc, biến đổi tính chất. Những chiếc đinh sắt bị rỉ sét rất dễ bị gãy, tạo lỗ rỉ trên bề mặt vật liệu. Những mảnh sắt bị rỉ sẽ ở dạng kết cấu như bọt biển nên dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị mục nát.

nguyen-nhan-gay-ri-set-la-gi
Rỉ sét chính là kết quả của quá trình oxy hóa kim loại

Ngoài các yếu tố đến từ khí hậu thì một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rỉ sét có thể kể đến như:

  • Bề mặt các vật dụng bằng sắt dính tạp chất chưa được làm sạch, do bề mặt vật dụng thô ráp
  • Chưa được mài bóng
  • Do hàm lượng cacbon trong thép
  • Do quá trình sơn chổng rỉ chưa tốt

1.2. Tác hại của rỉ sét kim loại là gì?

Rỉ sét gây nhiều tác hại với con người trong đời sống hay hoạt động sản xuất. Do cấu trúc của sắt oxit không bền vững bằng sắt tinh khiết nên những bộ phận bị gỉ sét sẽ có kết cấu lỏng lẻo và dễ bị phá vỡ. Lớp rỉ này thời gian đầu thì không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sắt. Nhưng để trong thời gian dài nó có thể là chất ăn mòn vô cùng nguy hiểm.

  • Ở mức độ nhỏ như chiếc đinh bị gỉ sét sẽ không thể sử dụng được nữa.
  • Nhưng với quy mô lớn hơn như các máy móc, công trình kiến trúc. Thì khi bị rỉ sét dễ dẫn đến sụp đổ, đứt gãy làm mất nhiều chi phí tu sửa và bảo dưỡng.

2. Cách chống rỉ hiệu quả cho đồ vật bằng kim loại

Có rất nhiều cách để chống rỉ cho đồ vật bằng kim loại mang lại hiệu quả. Hãy cùng Sơn kết cấu thép điểm qua các cách chống rỉ mang lại hiệu quả dưới đây:

2.1. Dùng sơn chống rỉ

Cách chống rỉ hiệu quả nhất cho các đồ vật bằng kim loại chính là sử dụng Sơn chống rỉ .Sơn chống rỉ có chức năng đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại, do đó ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính. Do sơn chứa các chất ức chế rỉ sét , nhờ đó giúp tạo ra một lớp bảo vệ kim loại.

cach-chong-ri-hieu-qua-cho-do-vat-bang-kim-loai
Dùng sơn chống rỉ để sơn bảo vệ trên bề mặt kim loại

Tác dụng của sơn chống rỉ là giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa tạo nên rỉ sét. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên rỉ sét là gì. Đồng thời sơn chống rỉ có vai trò là lớp sơn trung gian. Vừa bảo vệ trực tiếp cho bề mặt kim loại không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Vừa là lớp giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí.

Sử dụng các dòng sơn chống rỉ và phủ thêm lớp sơn dầu phủ ngay từ đầu. Để chú trọng và bảo vệ bề mặt kim loại ngay từ đầu sẽ giúp bạn không phải lo lắng về rỉ sét.

2.2. Dùng mỡ chống rỉ kim loại

Với các loại kim loại lâu ngày không sử dụng. Dùng mở chống rỉ cũng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng lại thì chúng ta chỉ việc làm sạch đi lớp mỡ đã tra lên bề mặt kim loại trước đó.

dung-mo-chong-ri-cho-kim-loai
Dùng mỡ để chống rỉ cho đồ vật bằng kim loại

Cách này thường được sử dụng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại. Như dao, kéo, bù lông hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

2.3. Mạ kẽm bề mặt kim loại

Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào sắt, thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới. Do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn.

ma-kem-be-mat-kim-loai
Mạ kẽm bảo vệ bề mặt kim loại

Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt, thép.

2.4. Dùng giấy gói chống rỉ

Cách này thường được sử dụng để bảo quản vật dụng bằng kim loại. Tạo ra một bầu không khí ngăn chặn các rỉ sét tấn công vào bề mặt kim loại. Tìm mua giấy gói chống rỉ tại các đại lý uy tín chất lượng.

dung-giay-chong-ri-cho-kim-loai
Dùng giấy gói chống rỉ cho các đồ vật bằng kim loại khi chưa dùng tới

2.5.  Vệ sinh và bảo quản những vật dụng kim loại

Các dụng cụ lao động như quốc, xẻng, tua vít sau khi sử dụng bạn có thể nhúng vào các xô cát hoặc rửa sạch. Giúp bảo vệ chúng khỏi rỉ sét, tăng thời gian sử dụng cho các vật dụng đó. Các dụng cụ như cuốc, xẻng sau khi sử dụng bạn có thể bỏ chúng vào một xô cát. Điều này sẽ vừa giúp làm sạch, vừa giúp bảo vệ chúng khỏi bị rỉ sét.

Kiểm tra và kiểm soát độ ẩm các nơi bảo quản vật dụng dễ bị rỉ sét nhằm ngăn ngừa các rỉ sét tấn công.

Trên đây, Sơn kết cấu thép đã mang đến những thông tin về Rỉ sét là gì? Cũng như một số cách chống rỉ hiệu quả cho đồ vật bằng kim loại. Hy vọng cách bạn đã biết cách chống rỉ cho đồ vật làm bằng kim loại cho nhà mình. Vừa tăng giá trị thẩm mỹ vừa kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa hàng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *