Định mức sơn kết cấu thép trên 1m2 bề mặt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra là bao nhiêu? Định mức và dự toán được lượng sơn epoxy kết cấu sắt thép khi thi công là công việc hết sức quan trọng. Để ước lượng khối lượng sơn chính xác đủ dùng cho hạng mục thi công của bạn. Khi định mức được khối lượng sơn cần thi công thì chủ đầu tư, chủ thầu sẽ mua đúng khối lượng sơn đó. Tránh mua thừa hay thiếu sơn trong quá trình thi công dang dở.

Nếu bạn chưa biết định mức sơn cho kim loại, sắt thép bao nhiêu là đủ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về định mức sơn kết cấu thép

Định mức sơn kết cấu thép là độ phủ của sơn trên 1m2 theo bề mặt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra theo kết quả thử nghiệm sản phẩm. Mỗi một hãng sơn epoxy kết cấu thép lại có định mức dự toán khác nhau khi áp dụng cho các bề mặt cần sơn, số lớp sơn và độ dày màng sơn yêu cầu.

tim-hieu-ve-dinh-muc-son-cho-sat-thep
Tìm hiểu về định mức sơn kết cấu thép

Việc tính toán và có định mức sơn cho bề mặt sắt thép tiêu chuẩn trên 1m2 . Sẽ giúp cho khâu tư vấn thiết kế, chủ đầu tư và nhà thầu thi công nắm thông số và tài chính phải chi tiêu khi thi công hạng mục sơn epoxy cho kết cấu thép. Đảm bảo về kỹ thuật thi công và độ bền thi công, không lãng phí về tài chính và vật tư.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới định mức sơn epoxy

Nếu áp dụng theo độ phủ lý thuyết của nhà sản xuất công bố sẽ không chính xác tuyệt đối. Trên thực tế, định mức độ phủ của sơn còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Tay nghề của đội thi công sơn Epoxy
  • Bề mặt cấu kiện thi công sơn Epoxy
  • Độ bay trong quá trình thi công sơn Epoxy
  • Số lớp sơn mà yêu cầu kỹ thuật trong tư vấn thiết kế đã duyệt
  • Môi trường tại địa điểm thi công sơn epoxy cho kết cấu thép

3. Các xác định định mức sơn Epoxy

Để biết chính xác định mức của sơn epoxy là bao nhiêu. Thì cần áp dụng đúng công thức tính định mức sơn dưới đây. Để có được bảng dự toán vật liệu chuẩn xác nhất.

Bước 1: Xác định được tổng diện tích kết cấu thép của toàn bộ công trình

Tham khảo thông tin từ nhân viên kỹ thuật sản xuất kết cấu. Để có số lượng kết cấu thép chuẩn xác nhất. Từ đó có thể biết được tổng số lượng mét vuông (m2) của toàn bộ công trình.

Bước 2: Xác định định mức của loại sơn epoxy cho kết cấu thép để thi công.

Mỗi loại sơn khác nhau sẽ có các định mức sơn riêng biệt. Vì vậy trức khi tính định mức sơn cần mua phải chọn được loại sơn phù hợp cho công trình. Và tìm hiểu về định mức sơn của loại sơn đó.

cach-xac-dinh-dinh-muc-do-phu-cho-son-sat-thep
Các xác định định mức sơn Epoxy

Thông thường định mức trung bình của sơn sắt thép ở ngoài thực tế giao động trong khoảng 6m²/lít độ dày 100µm. Nhưng vẫn còn tùy thuộc vào tay nghề của thợ thi công và nhiều yếu tố khác như đã nói ở trên.

Bước 3: Tính định mức sơn epoxy cần dùng cho kết cấu thép

Đối với sơn epoxy cho kết cấu thép cần thi công 3 lớp sơn cơ bản. Là 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ màu chống rỉ. Hoặc cũng có thể tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà tăng số lớp sơn sao cho phù hợp.

4. Định mức sơn kết cấu thép là bao nhiêu?

Từ thông tin về định mức của các nhà sản xuất cung cấp kết hợp với kỹ thuật thi công và kinh nghiệm thực tế thi công sơn epoxy . Định mức thực tế rút ra cho sơn kết cấu thép hai thành phần được đề xuất như sau:

  • Mức 1: Độ phủ cao 10 – 13 m2/lít
  • Mức 2: Độ phủ trung bình 8- 10 m2/lít
  • Mức 3: Độ phủ thấp 5 – 7 m2/lít

Quý khách hàng nên sử dụng định mức an toàn là 6 m2/lít.

Đây thuộc định mức phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, mọi bề mặt và tay nghề của thợ thi công sơn epoxy.

dinh-muc-son-ket-cau-thep-la-bao-nhieu
Định mức sơn kết cấu thép là bao nhiêu?

5. Hướng dẫn cách pha sơn epoxy 2 thành phần để có độ phủ tiêu chuẩn

Nguyên liệu trước khi hướng dẫn cách pha sơn đúng cách: Thùng sơn epoxy 2 thành phần gồm phần A và phần B, dung môi pha loãng. Quý khách hàng dùng đúng dung môi pha sơn của nhà sản xuất để đạt được màng sơn đẹp nhất.

Tùy vào các nhà sản xuất mà quy định tỷ lệ pha giữa phần A và phần B. Do đó, Quý khách hàng cần hãy đọc kỹ hướng dẫn thống số kỹ thuật trước khi sử dụng. Khi pha sơn 2 thành phần epoxy thực hiện theo đúng tỷ lệ 1:4. Tức là trộn 1 phần chất đóng rắn (A) và 4 phần chất tạo màu (B).

huong-dan-cach-pha-son-epoxy-2-thanh-phan
Hướng dẫn cách pha sơn epoxy 2 thành phần

Sau khi đã trộn và khuấy kỹ nếu thấy dung dịch tạo ra quá đặc hãy pha loãng thêm bằng dung môi. Tỷ lệ pha thêm dung môi tối đa là 10%. Nhưng trong thực tế thi công, có khi sử dụng đến 15% dung môi. Dung môi pha phải là dung môi của nhà sản xuất sơn khách hàng mua, tránh việc sử dụng dung môi pha không đúng chủng loại không đồng nhất.

Lưu ý: Sơn epoxy sau khi pha xong phải dùng ngay, không được để quá lâu so với quy định kỹ thuật sơn sẽ đóng rắn không sử dụng được nữa.

6. Tổng kết

Quý khách hàng nên sử dụng định mức an toàn là 6 m2/lít. Đây thuộc định mức phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, mọi bề mặt và tay nghề của thợ thi công sơn epoxy. Chủ đầu tư nên chọn định mức sơn epoxy trên, nhằm đảm bảo tránh được việc dư thừa sơn sau thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *