Sơn kết cấu thép chính là toàn bộ các loại sơn và hệ sơn được sử dụng để bảo vệ kết cấu thép trong điều kiện khí hậu tự nhiên. Dưới tác động thường xuyên của môi trường ăn mòn ở các mức độ khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sơn sản xuất dòng sơn này. Với mỗi hệ sơn và kết cấu sơn khác nhau sẽ có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng.

Trong bài viết này, hãy cùng Tổng kho sơn kết cấu thép tìm hiểu về tất cả các dòng sơn cho sắt thép mạ kẽm này nhé!

son-ket-cau-thep-va-nhung-dieu-can-biet
Sơn kết cấu thép và những điều bạn cần biết

1. Tìm hiểu về sơn kết cấu thép 1 thành phần

Sơn kết cấu thép 1 thành phần hay còn gọi sơn sắt mạ kẽm. Đây là tên gọi chung của những loại sơn được dùng để phủ lên những bề mặt bằng sắt thép. Loại sơn này có tác dụng trang trí và bảo vệ kim loại trước các hiện tượng ôxi hóa hay ăn mòn thụ đông.

Sơn chỉ sử dụng được cho những công trình không có hơi hóa chất và các dung môi. Sơn cho tàu ở những khu vực không có nước và phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.

Ưu điểm của sơn sắt thép 1 thành phần:

 • Dễ thi công, khả năng giàn chảy tốt, màng sơn đanh cứng
 • Có khả năng chịu ăn mòn, chịu thời tiết tốt.
 • Sơn có độ bền, độ bóng đẹp
 • Chống rỉ cao trong môi trường kiềm, muối.
 • Sơn chống rỉ 1 thành phần giúp làm tăng độ bám dính cho các lớp sơn phủ màu phía trên
 • Sơn có thể chịu được nhiệt độ cao.
 • Giá thành rẻ

Sơn sát thép 1 thành phần có 3 loại có kết cấu khác nhau: Sơn chống rỉ Alkyd, Sơn dầu Alkyd, Sơn dầu Acrylic. Cùng tìm hiểu về 3 loại sơn này nhé!

1.1. Sơn chống rỉ Alkyd

Khái niệm: Sơn chống rỉ Alkyd hay còn gọi là sơn lót chống rỉ Alkyd. Đây là một trong những loại sản phẩm sơn dành cho kim loại, sơn kết cấu thép, .. Có thể sử dụng trực tiếp cho sắt thép, kim loại mà không cần pha chế.

Thành phần: gốc nhựa Alkyd, bột màu, dung môi hữu cơ, các phụ gia đặc biệt.

Tác dụng: giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa tạo nên rỉ sét. Đồng thời có vai trò là lớp sơn trung gian. Vừa bảo vệ trực tiếp cho bề mặt kim loại không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Vừa là lớp giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí. 

Đối tượng sử dụng: sắt thép, kim loại

Hệ sơn tiêu chuẩn: Sơn lót chống rỉ Alkyd: 1 – 2 lớp + Sơn phủ Alkyd: 2 – 3 lớp

son-chong-ri-Alkyd-1-thanh-phan
Sơn chống rỉ Alkyd hay còn gọi là sơn lót chống rỉ Alkyd

1.2. Sơn dầu Alkyd

Khái niệm: Sơn dầu Alkyd là loại sơn kết cấu thép 1 thành phần. Có thể sử dụng trực tiếp sau khi mở lắp mà không cần pha chế thêm các thành phần khác. Sơn dầu Alkyd có độ bám dính cao, sáng bóng, chống bụi và vết bẩn tốt.

Thành phần: sơn gốc dầu, dung môi, chất kết dính, bột màu, …

Tác dụng: Loại sơn này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng dân dụng. Phù hợp nhất để trang trí và bảo vệ cho các loại đồ nội thất, tủ bếp, đồ trang trí bằng kim loại. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cho các đồ vật bằng gỗ.

Đối tượng sử dụng: kim loại, gỗ

Hệ sơn tiêu chuẩn: Sơn lót chống rỉ Alkyd: 1 – 2 lớp + Sơn phủ Alkyd: 2 – 3 lớp

son-dau-Alkyd-1-thanh-phan
Sơn dầu Alkyd kết caais 1 thành phần

1.3. Sơn dầu Acrylic

Khái niệm: Sơn dầu Acrylic là một trong những loại sơn được được đánh giá cao về độ bao phủ, có khả năng bám dính tốt và được ra đời với bảng màu đa dạng

Thành phần: Chất Isopropyl Alcohol, Thinner, Turprntine

Tác dụng: Sơn loại này sử dụng để vẽ lên tường với độ thẩm thấu nhanh, sơn kết cấu thép. Ngoài ra còn được sử dụng trang trí nội thất nhà ở, các công trình giải trí, khu văn hóa, thể thao, trường học. Cũng như thường xuyên sử dụng trong việc làm đẹp các dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt, học tập, các đồ dùng nội thất.

Đối tượng sử dụng: sắt thép, kết cấu công nghiệp, dân dụng, máy móc thiết bị công nghiệp.

Hệ sơn tiêu chuẩn:  2 lớp

son-dau-Acrylic-1-thanh-phan
Sơn dầu Acrylic 1 thành phần có độ bám dính tốt

2. Tìm hiểu về sơn kết cấu thép 2 thành phần

Sơn kết cấu thép hai thành phần gồm 2 chất liệu và thành phần chính. Đó là chất cơ sở (hay còn gọi là chất sơn gốc) và chất đóng rắn. Hai thành phần này chúng ta cần phải trộn đều theo tỷ lệ nhất định mà được quy định bởi nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Sơn kết cấu thép hai thành phần là loại sơn khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó là một loại sơn công nghiệp có tác dụng dùng để bảo vệ các bề mặt có kết cấu yêu cầu đáp ứng các kỹ thuật đặc biệt.

Ưu điểm của sơn sắt thép 2 thành phần:

 • Chống oxy hóa, chống ăn mòn cho lõi sắt thép và kim loại bên trong
 • Sơn có khả năng chống thấm nước hiệu quả
 • Chống ăn mòn, chống mài mòn, chống va đập rất tốt
 • Độ bám dính và bền màu cực cao.
 • Có thể chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Như: gió, mưa, nước biển, ngập mặn, hóa chất, …

Với sơn sắt thép 2 thành phần gồm có các loại sơn: Sơn chống rỉ Epoxy, sơn phủ màu Epoxy, Sơn Epoxy giàu kẽm, Sơn Polyurethane (PU). Cùng tìm hiểu về từng loại sơn này nhé!

2.1. Sơn chống rỉ Epoxy

Khái niệm: Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần là lớp lót bảo vệ đầu tiên trên bề mặt kết cấu thép hoặc mạ kẽm đã được làm sạch bằng phương pháp chuyên dụng. 

Thành phần: Nó là loại sơn 2 thành phần Epoxy có nguồn gốc từ nhựa Epoxy kết hợp với Polyamide.

Tác dụng: Dùng làm lớp sơn lót epoxy đầu tiên trên các bề mặt kim loại không mạ đã làm sạch. Như: Kết cấu thép, nhà xưởng, máy móc, cầu tháp, tàu thuyền..v.v… Phù hợp trong nhà ở môi trường ăn mòn cao như tiếp xúc với nước, dầu mỡ, axit, nhiệt độ cao,..

Đối tượng sử dụng: kim loại, mạ kẽm, sắt thép, nhà xưởng, máy móc, …

Hệ sơn tiêu chuẩn: Sơn lót lớp 1 + Sơn phủ 2 lớp.

son-chong-ri-Epoxy-2-thanh-phan
Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần là lớp lót bảo vệ đầu tiên trên bề mặt kết cấu thép

2.2. Sơn Epoxy phủ màu

Khái niệm: Sơn phủ Epoxy là sơn Epoxy hai thành phần. Được dùng để sơn lớp sơn cuối cùng trước khi hoàn thiện thi công. Có tác dụng bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình sau quá trình sơn.

Thành phần: nhựa epoxy, bột màu, chất đóng rắn polyamine, dung môi và phụ gia.

Công dụng: Sơn epoxy phủ màu có tác dụng bảo vệ bề mặt tăng độ thẩm mỹ

Đối tượng sử dụng: tàu thuyền (sắt, gỗ), bề mặt sàn bê tông, nhà máy, ngành công nghiệp, …

Hệ sơn tiêu chuẩn: Sơn lót lớp 1 + Sơn phủ 2 lớp.

son-phu-mau-epoxy-2-thanh-phan
Sơn Epoxy phủ màu 2 thành phần

2.3. Sơn Epoxy giàu kẽm

Khái niệm: Sơn Epoxy giàu kẽm là loại sơn 2 thành phần. Sơn giàu kẽm có hàm lượng kẽm cao, phần trăm thể tích của chất rắn lớn. Nên có khả năng chống ăn mòn tối đa cho 1 hệ sơn hoàn chỉnh.

Thành phần: gồm lớp phủ Epoxy giàu kẽm và chất đóng rắn Polyamid

Công dụng: Được dùng làm lớp sơn chống rỉ cho hệ sơn hoàn chỉnh ở môi trường. Như đất, ngâm nước hoặc khí quyển có tính khắc nghiệt, độ ăn mòn cao. Được dùng làm sơn phủ lên bề mặt của thép carbon hoặc sửa chữa các màng sơn kẽm vô cơ. Khu vực tôn tráng kẽm, sơn sắt thép mạ kẽm dùng lâu bị hư hại.

Đối tượng sử dụng: kẽm, sắt thép mạ kẽm, …

Hệ sơn tiêu chuẩn: 1 lớp Sơn lót epoxy giàu kẽm + 2 lớp Sơn phủ epoxy giàu kẽm

son-epoxy-giau-kem-2-thanh-phan
Các loại Sơn Epoxy giàu kẽm cho kết cấu sắt thép

2.4. Sơn Polyurethane (PU)

Khái niệm: Sơn Polyurethane (PU) hay còn gọi sơn PU. Là sản phẩm sơn 2 thành phần gốc polyurethane có độ bóng cao và độ bám dính tốt.

Thành phần: Chất kết dính (polyisocyanate), chất đóng rắn, slicat và thành phần màu

Công dụng: có thể sử dụng cho cả sơn trong nhà và sơn ngoài trời. Với tính năng chịu được tia UV và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đa dạng sản phẩm để có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

Đối tượng sử dụng: kết cấu sắt thép, kim loại, sàn bê tông, gỗ.

Hệ sơn tiêu chuẩn: 2 lớp

son-Polyurethane-2-thanh-phan
Sơn Polyurethane (PU) 2 thành phần cho sắt thép, kim loại

3. Tìm hiểu về sơn kết cấu thép dành cho tàu biển

3.1. Công dụng của sơn tàu biển

Sơn kết cấu thép dành cho tàu biển là loại sơn dành riêng cho tàu đi biển. Sơn dành cho sơn tàu biển có tác dụng chống rỉ sét một cách tuyệt vời. Hạn chế tối đa sự ăn mòn vỏ tàu biển, đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giúp giảm năng lượng và thời gian, từ đó tăng tốc độ duy chuyển của tàu.

Tàu biển hoạt động trên bề mặt nước nơi có nồng độ mặn của muối Axit cao nên tàu biển rất dễ bị ăn mòn. Vì thế sơn dành cho tàu biển có khả năng hạn chế và chống được sự ăn mòn kim loại. Giúp bảo vệ kết cấu cho tàu biển tránh được sự bào mòn từ nước biển gây nên.

Ngoài ra, sơn còn dùng để trang trí. Nhờ vào những màu sắc đa dạng như đỏ, nâu, xám ghi, xanh, vàng, màu nhủ,.. Làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho con tàu một cách hoàn hảo nhất.

3.2 Các loại sơn tàu biển

Sơn chống rỉ, sơn lót tàu biển

Sơn Alkyd biến tính là loại sơn chuyên dùng cho kết cấu sắt thép, kết cấu bên trong tàu thuyền, công trình xây dựng, dân dụng,… Độ phủ tốt, đa dạng về màu sắc, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sơn chống hà tàu biển là loại sơn epoxy 2 thành phần. Được đặc chế và sản xuất chuyên dùng để sơn cho phần đáy tàu. Để chống hiện tượng hà bám vào phần dưới. Trên mớm nước và đáy tàu của tất cả các tàu thuyền bao gồm cả tàu gỗ và tàu sắt.

Sơn Epoxy lớp trung gian là sơn chống gỉ 2 thành phần. Được sản xuất trên cơ sở nhựa Epoxy, bột sắt, hoạt chất chống ăn mòn, chất đóng rắn polyamide. Dùng làm sơn tạo lớp nền cho sơn chống hà, tăng khả năng bám dính cho lớp sơn phủ chống hà.

Sơn chống rỉ Epoxy dành cho tàu biển rất thích hợp để sử dung cho những công trình kết cấu thép tải trọng lớn, nhà thép tiền chế, tàu thuyền, giàn khoan trên biển, … Sơn có rất nhiều tác dụng: tăng tính thẩm mỹ, chịu va đập, chịu mài mòn, chống bụi, kháng hóa chất hiệu quả, …

son-ket-cau-thep-danh-cho-tau-bien
Sơn kết cấu thép dành cho tàu biển là loại sơn dành riêng cho tàu đi biển

Sơn phủ cho tàu biển

Sơn Cao su clo hóa là loại sơn 1 thành phần được sản xuất dựa trên cơ sở nhựa cao su clo hóa tổng hợp, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia. Được dùng để làm lớp sơn phủ cho tàu thuyền và các kết cấu sắt thép, trang trí cho các thiết bị máy móc, …

Sơn phủ Epoxy tàu biển là sơn Epoxy hai thành phần. Được dùng để sơn lớp sơn cuối cùng trước khi hoàn thiện thi công. Có tác dụng bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình sau quá trình sơn. Được áp dụng trong môi trường điều kiện khắc nghiệt.

Sơn Polyurethane (PU) có thể sử dụng cho cả sơn trong nhà và sơn ngoài trời. Với tính năng chịu được tia UV và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đa dạng sản phẩm để có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

4. Tìm hiểu về sơn chống cháy cho kết cấu thép

Sơn chống cháy kết cấu thép là loại vật liệu giúp phòng cháy tiết kiệm và hiệu quả nhất hiên nay. Sơn chống cháy được cấu tạo bởi hợp chất Acrylic, vỏ trấu, hoặc Epoxy và các loại phụ gia hóa chất.

Sau khi phủ lên bề mặt vật liệu cần chống cháy đặc biệt kết cấu sắt thép. Sơn chống cháy hình thành một lớp bảo vệ giúp kết cấu thép tránh được những tác động không mong muốn từ lửa, chịu nhiệt độ lâu hơn khi xảy ra cháy nổ. Giúp kéo dài thời gian để lực lượng cứu hỏa kịp thời tới.

son-chong-chay-cho-sat-thep
Tìm hiểu về sơn chống cháy cho kết cấu thép

Sơn chống cháy kết cấu thép là lớp sơn được phủ lên bề mặt kết cấu của thép và kim loại nhằm bảo vệ kết cấu của vật liệu trong trường hợp có cháy nổ, hỏa hoạn.

Ưu điểm sơn chống cháy:

 • Rất dễ sử dụng, an toàn.
 • Ứng dụng được cả trong và ngoài trời.
 • Chịu được nhiệt độ lên tới hơn 1000˚C và thời gian chống cháy có những hãng lên tới hơn 3h.
 • Sơn chống cháy có thể chống cháy trong thời gian 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút, 180 phút tùy theo nhu cầu chống cháy của từng công trình.

5. Tìm hiểu về sơn chống nóng cho kết cấu thép

Sơn chống nóng là sơn phủ cách nhiệt gốc nước. Cấu tạo từ các hạt gốm mịn rỗng có cấu trúc dạng xốp giống như bọt biển. Có tác dụng chống cháy, giảm tiếng ồn, cách nhiệt và tạo hiệu ứng cách nhiệt.

Đặc tính:

 • Cách nhiệt/ Phản xạ nhiệt ngay cả khi tắt nắng
 • Chống rêu mốc, bám bẩn
 • Chống cháy, giảm tiếng ồn
 • Chống ăn mòn tác động tự nhiên và hóa chất
 • Dễ dàng sử dụng
 • An toàn với sức khỏe và môi trường.
son-chong-nong-cho-sat-thep
Sơn chống nóng cho kết cấu thép và sơn phủ gốc nước

Ưu điểm vượt trội:

 • Trong điều kiện tiêu chuẩn giảm nhiệt độ ngoài trời tới 30 độ C và trong nhà khoảng 5 độ C
 • Ngăn chặn sự sinh trưởng của nấm và rêu mốc
 • Lớp sơn giúp ngăn ngừa sự hấp thụ nhiệt của mái tôn – tường nhà
 • Tỷ lệ giảm tiêu thụ điện lên đến -15% (Nhà máy công nghiệp)
 • Tăng khả năng phản xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời lên đến 92%
 • Hiệu quả chống nóng lên đến 5 năm
 • Độ bền màng sơn lên đến 10 năm

6.Tìm hiểu về sơn chịu nhiệt cho kết cấu thép

Sơn chịu nhiệt cho kết cấu thép là dòng sơn phủ epoxy. Được sử dụng để phủ trên các bề mặt kim loại nhằm giúp cho các thiết bị đó không bị gỉ, bị ăn mòn.

Có thể dùng làm lớp chống rỉ, lớp trung gian hay lớp phủ hoàn thiện trong môi trường khí quyển. Thích hợp dùng làm sơn phủ trên bề mặt chuẩn bị tốt của thép carbon, nhôm, thép tráng kẽm và thép không rỉ và các bề mặt khác.

son-chiu-nhiet-danh-cho-ket-cau-sat-thep
Tìm hiểu về sơn chịu nhiệt cho kết cấu thép

Hiện nay có khá nhiều thiết bị sử dụng dòng sơn này như ống khí thải công nghiệp, các lò đốt, lò nung, hệ thống dây chuyền công nghiêp, động cơ các thiệt bị điện, ống xả các loại xe… Có thể thấy, sơn chịu nhiệt hiện diện ở mọi lĩnh vực cũng như mọi nơi trong cuộc sống hiện nay.

Hệ sơn tiêu chuẩn: 1 lớp sơn chống rỉ + 1 lớp sơn chịu nhiệt + 1 lớp sơn phủ màu.

7.Tìm hiểu về sơn trên thép mạ kẽm và Inox

Sơn trên thép mạ kẽm, Inox là loại sơn một thành phần hoặc sơn 2 thành phần. Chúng có khả năng liên kết và tồn tại trên các bề mặt ống thép mạ kẽm, hộp thép mạ kẽm nhúng nóng. Hay sơn lên những loại sắt thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm, thanh inox, hộp inox…

Ưu điểm của sơn thép mạ kẽm:

 • Độ bám dính cao.
 • Không cần phải dung môi để pha sơn.
 • Không cần phải sử dụng sơn chống gỉ.
 • Chỉ cần bật nắp là có thể sử dụng được ngay.
 • Thời gian khô là cực nhanh chỉ khoảng 20p sau khi sơn. Vì vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian thi công.
cac-loai-son-tren-thep-ma-kem-va-inox
Các loại sơn trên thép mạ kẽm và Inox

Việc thi công sơn thép mạ kẽm cũng giống như là sơn dầu. Ta chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt là có thể dùng chổi sơn hoặc con lăn hoặc là phun sơn lên bề mặt.

Trên đây, Tổng kho sơn kết cấu thép đã giúp bạn tìm hiểu về Sơn kết cấu thép và những điều bạn cần biết. Hy vọng đã mang tới những thông tin hữ ích cho bạn và chúc bạn sẽ lựa chọn được loại sơn phù hợp với công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *