Nhiều khách hàng, chủ thầu đặt ra câu hỏi: 1kg sơn được bao nhiêu m2 thép? Vì khi đó sẽ dự tính được số lượng sơn cần thi công là bao nhiêu. Trên mỗi bề mặt sắt thép sẽ cần dùng những loại sơn khác nhau. Và mỗi loại sơn sẽ có độ phủ trên bề mặt sắt thép khác nhau. Để biết cụ thể và chi tiết hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng Tổng kho sơn kết cấu thép!

1. Sắt thép cần sử dụng sơn gì?

Gọi là sơn trên bề mặt sắt thép tuy nhiên lại có khá nhiều loại sắt thép khác nhau. Như sắt thép thông thường, sắt thép cơ khí, sắt thép hàng hải, sắt thesptrong nhà ngoài trời, … Với mỗi bề mặt thi công khác nhau sẽ có những dòng sơn chuyên dùng cho bề mặt đó. Cụ thể như sau:

sat-thep-can-su-dung-son-gi
Sắt thép cần sử dụng sơn gì?
 • Sắt thép cơ khí, máy móc trong nhà: Sử dụng hệ sơn cho sắt thép trong nhà, bao gồm sơn chống rỉ và sơn phủ màu.
 • Sắt thép cơ khí, máy móc ngoài trời: Sử dụng hệ sơn cho sắt thép ngoài trời, bao gồm sơn chống rỉ và sơn phủ màu.
 • Sắt thép hàng hải: Sử dụng hệ sơn Sơn epoxy chống rỉ tàu biển sơn phủ epoxy tàu biển. Là sản phẩm hai thành phần được sản xuất trên cơ sở nhựa Epoxy, đóng rắn polyamide, dung môi và bột kẽm

2.  Định mức 1kg sơn được bao nhiêu m2 thép

Mỗi dòng sơn, loại sơn sẽ có mức định mức sơn khác nhau. Ngoài ra, định mức sơn còn tùy thuộc vào tây nghệ thợ thi công nữa. Thông thường sẽ chia ra làm 3 định mức theo kinh nghiệm thi công: Thợ kém – Thợ trung bình – Thợ chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, định mức dự án thi công sơn còn phụ thuộc vào dụng cụ thi công, tỷ lệ pha loãng dung môi, bề mặt sơn sắt thép nào. Dưới đây sẽ là các định mức khi sơn 1kg sơn trên bề mặt sắt thép:

2.1. Đối với sơn chống rỉ Alkyd

Độ dày tiêu chuẩn:

 • Màng sơn ướt: 63 m/lớp
 • Màng sơn khô: 35 m/lớp (Trung bình)

Định mức 1kg sơn chống rỉ Alkyd vói bề mặt sắt thép.

 • Về lý thuyết: 1 lít sơn chống rỉ hay 1kg sơn chống rỉ sơn được 8 – 12m2/lớp (tùy từng hãng)
 • Trên thực tế: 1 lít sơn chống rỉ hay 1kg sơn chống rỉ sơn được khoảng từ 6 – 10m2/lớp (tùy từng hãng).

Tỉ lệ tiêu hao có thể thay đổi phụ thuộc điều kiện bề mặt, môi trường, phương pháp sơn và đặc biệt là tay nghề thi công của người thợ. Thời gian khô ở nhiệt độ 30oC là 30 phút bạn có thể sờ được. Nếu chờ sơn khô cứng là trong vòng 4 giờ. Nếu muốn sơn lên lớp thứ 2 thì phải chờ 10 giờ sau mới có thể sơn tiếp để đảm bảo độ kết dính của sơn.

1kg-son-duoc-bao-nhieu-m2-thep
Định mức 1kg sơn được bao nhiêu m2 thép

2.2. Đối với sơn dầu Alkyd

Độ phủ lý thuyết 1kg sơn dầu Alkyd sơn được 4 – 5m2 không kể bề mặt. Mỗi thợ thi công sơn, kỹ thuật thi công sơn (Phun; quét; lăn) và bề mặt thi công lại tiêu tốn một lượng sơn trên 1m2 khác nhau.

 • Dành cho thợ với tay nghề thấp và bề mặt xấu: 1kg sơn dầu sơn được 3-5 m2
 • Dành cho thợ với tay trung bình và bề mặt trung bình: 1kg sơn dầu sơn được 4-6 m2
 • Dành cho thợ với tay cao và bề mặt nhẵn: 1kg sơn dầu sơn được 6-8 m2

Từ định mức độ phủ lý thuyết của các nhà sản xuất, từ những kinh nghiệm thực tế và thực hành tại các công trường của đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề thì chúng tôi rút ra: Độ phủ thực tế của 1 kg sơn dầu, 1 lít sơn dầu sơn trung bình được khoảng: m2 …<4-5m2>…m2 trên các bề mặt và kỹ thuật thi công cũng như nhà sản xuất.

2.3. Định mức 1kg sơn dầu Acrylic

 • 1kg sơn dầu được 3-5 m2 dành cho thợ kém hoặc dụng cụ thi công, tỷ lệ pha loãng dung môi, bề mặt sơn…
 • 1kg sơn được 6-8 m2 đánh giá thợ trung bình…
 • 1kg sơn được 9-10 m2 dành cho thợ thi công chuyên nghiệp. Rất nắm vững về dụng cụ và các dòng sản phẩm.

2.4. Định mức sơn Epoxy 2 thành phần

Sơn lót epoxy thi công đúng định mức để đảm bảo chất lượng cho công trình. Định mức sơn phủ màu epoxy hệ lăn (sơn xịt epoxy, phun):

 • 1kg sơn phủ sẽ được khoảng 4 – 5m2 cho 2 lớp.
 • Sơn phủ màu hoàn thiện tương đương định mức: 0,2 – 0,25 (kg/m2/2 lớp).

3. Các điều cần lưu ý khi tính toán sơn cho sắt thép

Trước khi tiến hành thi công cho sắt thép và tính định mức sơn để sơn. Bạn cần lưu ý một vài điều sau

3.1. Xác định đúng loại sơn cần dùng

Như đã trình bày ở trên, mỗi bề mặt sơn sẽ có những sản phẩm sơn chuyên dụng. Khách hàng cần lựa chọn đúng loại sơn cho bề mặt sắt thép cần thi công. Để có lớp sơn phù hợp, đẹp và đạt hiệu quả nhất.

3.2. Xác định diện tích thi công

Hãy tham khảo nhân viên kỹ thuật sản xuất kết cấu để tham khảo tính tổng số lượng m2 của toàn công trình. Ví dụ tổng diện tích bạn cần phủ bảo vệ là 1000m2. Từ đó bạn dễ dàng dự tính được số kg sơn cần dùng.

3.3. Hệ sơn đúng quy trình

Một hệ sơn đúng quy trình và hiệu quả chính là có đầy đủ và đúng một hệ sơn tiêu chuẩn. Bao gồm 1-2 lớp sơn lót/chống rỉ + 1-2 lớp sơn phủ màu (tùy hãng).

3.4. Xác định định mức sơn sắt thép

Mỗi loại sơn chống rỉ, sơn epoxy 2 thành phần đều có định mức khác nhau, và còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của thợ. Vậy chọn một định mức trung bình là 6m2/lít của những người thợ tay nghề cao thi công. Bởi đây là mức trung bình gần tương đối trong thực tế.

Xác định số lít sơn kết cấu sắt thép cần sử dụng. Ví dụ diện tích bề mặt sắt thép cần sơn là 1000m2. Ta có ngay công thức tính số lít sơn cần mua đơn giản: Tổng số lít = tổng m2/định mức = 1000/6 = 167 (lít)

cac-dieu-can-luu-y-khi-son-sat-thep
Các điều cần lưu ý khi tính toán sơn cho sắt thép

3.5.Dụng cụ thi công

 • Sử dụng Rulo cọ lăn để thi công sơn chống rỉ sắt thép: Sử dụng loại này là cách thi công đơn giản nhất,thiết bị sơn giá rẻ. Thường được sử dụng sơn chống rỉ cho bề mặt cổng sắt, hàng rào. Hoặc các khe nhỏ ở các khung kết cấu lớn những chỗ nhỏ khó thi công.
 • Sử dụng súng phun sơn: Phương pháp này thì phù hợp tất cả mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên điểm yếu của nó không thể thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp. Thời gian thi công nhanh, màng sơn bằng phẳng đẹp. Nếu gặp phải các trục chặc về máy sơn cần sử chữa ngay.

3.6. Điều kiện thi công

Khi thi công sơn cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Khu vực phun sơn không có bụi bẩn, mặt bằng thoáng khí và cách ly hoàn toàn nguồn lửa.
 • Bề mặt thép đã được làm sạch theo yêu cầu
 • Thời tiết khô ráo, nhiệt độ ngoài trời không nên quá 35oC, độ ẩm không quá 85%.
 • Thiết bị phun sơn cần đạt chỉ tiêu kỹ thuật về độ sạch của khí nén và áp lực khí
 • Công nhân thi công sơn cần được huấn luyện về nghiệp vụ sơn và quy trình thi công sơn cầu thép.

Trên đây Tổng kho sơn kết cấu thép đã giúp khách hàng trả lời cho câu hỏi 1kg sơn được bao nhiêu m2 thép? Sau khi đã biết được định mức của sơn sắt thép, khách hàng đã có thể dự tính được số lượng sơn cần mua dựa vào tổng diện tích sắt thép cần thi công. Chúc quý khách hàng sẽ lựa chọn đúng loại sơn phù hợp cho lớp sơn sắt thép đạt hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *