Sắt đensắt mạ kẽm là hai loại vật liệu kim loại phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai vật liệu này và chưa biết phân biệt chúng. Vậy Sắt đen là gì? Cùng sonketcauthep.com phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm. Dưới đây là đôi nét về hai sắt thép thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

1. Sắt đen là gì? Sắt mạ kẽm là gì?

Sắt đen là gì? Sắt đen là một loại sắt thép xây dựng thông thường được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Sắt đen thường có bề mặt màu đen hoặc xanh đen. Đó là do trong quá trình cán phôi thép, quá trình làm nguội được thực hiện bằng phun nước. Dẫn đến màu sắc đen hoặc xanh đen trên sản phẩm thép thành phẩm.

sat-den-la-gi-phan-biet-sat-den-va-sat-ma-kem
Sắt đen là gì? Phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm

Sắt mạ kẽm là một sản phẩm đang thu hút nhiều sự quan tâm từ khách hàng hiện nay. Vật liệu này có nhiều ưu điểm hơn sắt đen và được ưa chuộng hơn. Giống như các sản phẩm thép khác, thép mạ kẽm cũng được sản xuất theo quy trình thông thường. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện, nó sẽ được phủ một lớp oxit kẽm nóng chảy. Lớp phủ kẽm này có tác dụng bảo vệ lớp sắt thép bên trong khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

2. Phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm

Sắt đen là gì? Dù là hai loại vật liệu khác nhau về nhiều mặt như đặc tính, ứng dụng, tuổi thọ công trình hay giá thành, … Nhưng nhiều người chưa nắm được và chưa phân biệt được sự khác hai giữa sắt đen và sắt mạ kẽm. Dưới đây là các tiêu chí so sánh giữa hai vật liệu này:

Các tiêu chí Sắt đen Sắt mạ kẽm

Các đặc tính nổi bật

Sắt đen có khả năng chịu áp lực tốt trước các tác động ngoại lực và có tính đồng nhất cao.

Đảm bảo độ bền bỉ trong suốt chiều dài của ống, giúp tăng cường sự bền vững cho các công trình.

Đặc biệt, sắt đen có độ bền cực cao và không bị co lại khi bị nung nóng. Giữ nguyên được hình dạng ban đầu.

Sắt mạ kẽm có chất liệu chủ yếu là thép, vì vậy có độ bền bỉ cao.

Được bao phủ bởi lớp kẽm bên ngoài giúp ngăn ngừa sự hình thành rỉ sét, chống ăn mòn và oxy hóa.

Thêm vào đó, loại thép này có khả năng chống chọi với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, môi trường ẩm ướt và có độ axit cao.

Tính ứng dụng

Sắt đen được sử dụng trong việc lắp ghép nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, và hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghiệp, loại sắt đen còn được sử dụng để phân phối khí đốt dầu mỏ, và hệ thống nồi hơi công nghiệp,

Sắt mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau:

Trong ngành xây dựng, nó được sử dụng để làm khung nhà xưởng, hệ thống ống dẫn nước trong các tòa nhà cao tầng.

Trong ngành công nghiệp, thép mạ kẽm được sử dụng để làm khung xe tải, phụ tùng ô tô.

Ngoài ra, sắt mạ kẽm còn được dùng để trang trí nội thất, làm cột đèn chiếu sáng, trụ viễn thông trong các công trình công cộng.

Tuổi thọ sử dụng

Tuổi thọ của thép đen có thể kéo dài từ 20 năm – 25 năm khi sử dụng trong điều kiện phù hợp và không thường xuyên phải chịu các ảnh hưởng khắc nghiệt từ nhiệt độ cao, hóa chất,… Sắt mạ kẽm có tuổi thọ lên đến 50 năm khi được sử dụng trong điều kiện phù hợp và không phải chịu tác động khắc nghiệt từ nhiệt độ cao, hóa chất và các yếu tố khác.

Giá thành

Sắt đen có giá thành rẻ hơn sắt mạ kẽm. Giúp các chủ đầu tư tiết kiệm nguồn kinh phí khi sử dụng vật liệu này. Sắt mạ kẽm có giá thành cao hơn sẳt đen. Tuy nhiên đây là vật liệu có độ bền và tuổi thọ cao. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì khi sử dụng.

3. Nên sử dụng sắt đen hay sắt mạ kẽm?

Qua nội dung Sắt đen là gì? Phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm như trên. Ta phần nào đã hiểu được đặc tính và ứng dụng của mổi vật liệu. Nhưng hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều phủ một lớp dầu chống gỉ lên bề mặt tất cả các loại sắt thép đen. Do đó, sắt thép vẫn giữ được độ bền. Tránh bị gỉ sét và oxy hóa trong quá trình chờ sử dụng.

phan-biet-sat-den-va-sat-ma-kem
Phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm
  • Sắt đen là sản phẩm được sử dụng thông dụng từ trước tới nay. Ssản phẩm đã được người dân và chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng sử dụng quen thuộc. Chủng loại sản phẩm đa dạng, phong phú về cả kích thước và thiết kế cho người dùng lựa chọn.
  • Sắt mạ kẽm giúp sản phẩm thép mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét, oxy hóa vượt trội hơn hẳn so với các loại sắt đen truyền thống. Ngoài khả năng giúp sản phẩm có độ bền cao hơn. Sắt thép mạ kẽm còn có tính thẩm mỹ cao cho công trình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sử dụng thép mạ kẽm người dùng sẽ không phải sơn hay bảo dưỡng định kỳ mà sản phẩm vẫn đảm bảo độ bền và tuổi thọ sử dụng.

Hy vọng, qua bài viết Sắt đen là gì? Phân biệt sắt đen và sắt mạ kẽm này. Các bạn đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích về các loại sắt đen và sắt mạ kẽm. Cũng như chọn lựa được loại sắt thép thích hợp với công trình và mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *