Sơn sắt mạ kẽm bao gồm sơn mạ kẽm 1 thành phầnsơn mạ kẽm 2 thành phần. Trên thực tế, người tiêu dùng chưa hoàn toàn hiểu hết các tính năng, đặc điểm của 2 loại sơn này. Cũng như chưa biết nên chọn loại sơn nào là tốt nhất và phù hợp nhất. Vì vậy, sơn sắt thép mạ kẽm cũng khiến khách hàng trở nên lúng túng không biết nên dùng loại nào?

Trong bài viết này, sonketcauthep.com sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại sơn tốt và phù hợp với công trình. Thông qua bài viết “Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? 1 thành phần hay 2 thành phần?“.

1. Sơn sắt mạ kẽm là gì?

Sơn sắt mạ kẽm là tên gọi chung của những loại sơn được dùng để phủ lên những bề mặt bằng sắt mạ kẽm. Có tác dụng trang trí và bảo vệ kim loại sắt trước các hiện tượng ôxi hóa hay ăn mòn thụ đông.

1.1. Vì sao cần sử dụng sơn sắt mạ kẽm?

Trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay, việc sử dụng sắt, thép hộp mạ kẽm rất phổ biến. Tuy nhiên, sau một thời gian dưới tác động của môi trường bề mặt vật liệu bị oxy hóa. Khiến cho công trình mau chóng xuống cấp.

vi-sao-can-su-dung-son-sat-ma-kem
Vì sao cần sử dụng sơn sắt mạ kẽm?

Do đó người ta thường phủ thêm các lớp sơn nhằm bảo vệ lớp kẽm mạ trên sắt thép. Sơn sắt mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét hiệu quả.

Một số sản phẩm có khả năng chống bong tróc, chống ngả vàng cực tốt. Sơn còn giúp che đi những khuyết điểm trên bề mặt công trình, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ. Màu sơn đẹp, đa dạng, sáng bóng và nổi bật.

1.2. Phân biệt sơn sắt mạ kẽm và sơn sắt thông thường

Khác với bề mặt sắt thông thường, bề mặt mạ kẽm yêu cầu phải có loại sơn chuyên biệt và kỹ thuật sơn hoàn toàn khác. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng sắt đen, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sơn cho sắt mạ kẽm cũng giống như sơn cho sắt thông thường. Điều đó hoàn toàn không đúng. Bề mặt sắt mạ kẽm khác hoàn toàn so với sắt đen:

 • Sắt đen thường dùng sơn dầu alkyd trên lớp sơn lót chống gỉ. Nếu sử dụng sơn dầu thông thường và lót chống gỉ cho sắt mạ kẽm y như sắt đen. Thì màng sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc trong thời gian ngắn. Bởi khả năng bám của đa số sơn dầu thường không cao, thậm chí là rất kém.
 • Đối với sắt mạ kẽm, vai trò của lớp lót không phải là chống gỉ. Bởi bản thân màng kẽm đã đóng vai trò chống gỉ cho sắt. Khi đó, lớp sơn lót (nếu có) chỉ là bộ phận trung gian. Đóng vai trò tạo độ bám dính bền chắc hơn cho lớp phủ hoàn thiện lên bề mặt kẽm.
son-sat-ma-kem-la-gi
Sơn cho sắt thông thường không thể dùng cho sắt mạ kẽm

Ngoài ra, một số loại sơn không được pha chế để ứng dụng phủ lên lớp mạ kẽm. Ví dụ như, các thành phần như Alkyd có thể gây ra phản ứng với kẽm. Tạo thành sự ăn mòn hay tạo ra các chất ức chế độ bám dính. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra sự bong tróc không mong muốn.

Do đó, cần lựa chọn đúng loại sơn chuyên dụng cho sắt mạ kẽm. Chúng được đặc chế riêng cho sắt mạ kẽm & inox, tổng hợp từ nhựa acrylic cao cấp và chất tạo màu. Với tính năng siêu bám dính, không bong tróc và không cần lót chống gỉ.

2. Ưu và nhược điểm của từng loại sơn sắt thép

Sơn sắt mạ kẽm bao gồm 2 loại là sơn 1 thành phần hoặc 2 thành phần. Cả hai loại sơn sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần và 2 thành phần đều có tác dụng chính là bảo vệ bề mặt kim loại. Không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn tăng độ bền cho kim loại. Chống lại sự ăn mòn và các tác nhân từ bên ngoài.

 • Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần: là loại sơn chỉ có 1 thành phần. Giúp người dùng không cần pha trộn thêm bất cứ thành phần khác. Chỉ cần mua về và sơn trực tiếp lên bề mặt kim loại ngay.
 • Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần: là loại sơn gồm có 2 thành phần. Khi sử dụng cần trộn lại với nhau theo tỉ lệ được hướng dẫn.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Sơn sắt mạ kẽm là gì? Khi nào nên dùng sơn sắt mạ kẽm

Để biết được Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? 1 thành phần hay 2 thành phần thì trước tiên ta đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại. Nội dung được chi tiết được thể hiện trong bảng dưới đây:

2.1. Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần

Ưu điểm: Loại sơn mạ kẽm 1 thành phần có giá thành rẻ, dễ thi công. Khả năng giàn chảy tốt nên màng sơn đanh cứng. Sơn có độ bền, độ bóng đẹp và chịu ăn mòn khá tốt, chịu được nhiệt độ cao. Trong môi trường kiềm, muối và hóa chất sơn 1 thành phần giúp chống gỉ cao cho kim loại. Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần không đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm.

son-sat-ma-kem-1-thanh-phan
Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần

Nhược điểm: Loại sơn này chỉ sử dụng được cho những công trình không có hơi hóa chất và các dung môi. Nên thường được sơn ở những khu vực khô ráo, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. Những công trình chịu nhiều ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì sơn sắt thép 1 thành phần không đáp ứng được.

>>> Sơn mạ kẽm ZN có tốt không?

2.2. Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần

Ưu điểm: Sơn mạ kẽm 2 thành phần là một hợp chất đặc biệt. Có khả năng chống thấm nước, chống oxy hóa, chống ăn mòn cho lõi sắt thép và kim loại bên trong rất tốt. Màng sơn giúp kim loại chống lại việc bị ăn mòn, mài mòn và va đập. Sơn có độ bám dính và bền màu cực cao. Chống chịu cực tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió, mưa, nước biển, ngập mặn, …

son-sat-ma-kem-2-thanh-phan
Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần

Nhược điểm: Giá thành sơn loại này cao hơn sơn mạ kẽm 1 thành phần. Cách sử dụng phức tạp hơn nên thời gian thi công lâu hơn. Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần đòi hỏi người thợ thi công phải có kinh nghiệm cao và chuyên nghiệp.

3. Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? 1 thành phần hay 2 thành phần

Mỗi loại sơn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy thì sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt. Nên chọn sơn 1 thành phần hay 2 thành phần? Tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sơn mạ kẽm 1 thành phần hay sơn mạ kẽm 2 thành phần phù hợp với công trình của mình:

 • Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần có giá thành rẻ, phù hợp sơn ở điều kiện trong nhà, không chịu khắt khe về môi trường.
 • Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần có màng sơn dày hơn, độ bền và tuổi thọ cao hơn so với sơn 1 thành phần. Thích hợp sơn sắt mạ kẽm ở môi trường ngoài trời như thời tiết, muối biển, cát, bụi.
son-sat-ma-kem-loai-nao-tot-1-thanh-phan-hay-2-thanh-phan
Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? 1 thành phần hay 2 thành phần

4. Một số lưu ý khi dùng sơn sắt mạ kẽm

4.1. Lưu ý khi làm sạch bề mặt

Khi sử dụng sơn mạ kẽm, bạn nên lưu ý đến một vài vấn đề sau đây để đảm bảo tối đa chất lượng vật kim loại cần sơn đẹp và bền nhất:

 • Với các công trình kết cấu thép có bề mặt lớn, sắt thép tiêu chuẩn SA 2.0. Bạn có thể sử dụng phun bi hoặc phun cát, phun nước áp suất cao để làm sạch sẽ vật liệu trước khi sơn.
 • Đối với những bề mặt công trình sắt thép nhỏ, bạn có thể dùng các vật liệu phổ thông. Như giấy nhám, bàn chải sắt để đánh bật các rỉ sét, đảm bảo sơn bám chắc vào bề mặt vật liệu.
 • Cuối cùng, bạn có thể sử dụng giẻ lau thấm dung dịch tẩy hóa chất hoặc ít xăng để lau chùi bề mặt kim loại. Hay loại bỏ các vết bẩn cũ còn bám trên bề mặt kim loại. Sau đó, bạn chỉ cần dùng giẻ ướt lau lại một lần nữa là xong.

4.2.  Lưu ý khi tiến hành thi công

 • Xử lý bề mặt sơn đúng cách: Công tác làm sạch và xử lý bề mặt cần được thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bề mặt không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn.
 • Điều kiện thi công sơn: Không khí ẩm ảnh hưởng đáng kể đến độ bám dính của màng sơn. Do đó thợ sơn nên thi công ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm theo hướng dẫn của NSX.

Ngoài ra, bề mặt chất liệu phải hoàn toàn khô ráo. Nếu không, nước và hơi ẩm đọng lại sẽ tiếp xúc bề mặt kẽm tạo phản ứng ăn mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *