Cùng Tổng kho sơn kết cấu thép Hướng dẫn cách sơn lại cửa sắt cũ đơn giản dễ làm nhé! Cách làm này khá đơn giản, nhanh chóng, và mang lại độ bền cao. Cửa sắt cũng có nhiều loại từ các chất liệu sắt đen (sắt thường), sắt mạ kẽm, inox, … Với mỗi phương pháp sẽ có cách tiến hành khác nhau. Cùng theo dõi trong bài viết này để có thể tự tay sơn lại cửa cho ngôi nhà của mình thêm đẹp nhé!

1. Những lưu ý khi sơn lại cửa sắt cũ

Trước khi tiến hành sơn lại cửa sắt cũ, thay đổi diện mạo cho cánh cửa nhà mình. Bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ để tiến hành thi công trước và lưu ý những điều sau:

1.1. Chuẩn bị dụng cụ thi công

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ (chổi quét,thang, giấy nhám, găng tay, khẩu trang…). Và lượng sơn cần thiết để sử dụng sơn cửa sắt cũ.

1.2. Kiểm tra độ hư hại của lớp sơn cũ

Sau một thời gian khi sử dụng, cửa sắt sẽ có tình trạng bị hoen rỉ, bong tróc lớp sơn cũ gây mất thẩm mỹ. Bạn cần kiểm tra độ hư hại của lớp sơn cũ và tình trạng hoen gỉ của cửa sắt để quyết định sử dụng loại sơn cho phù hợp nhất.

tinh-trang-hu-hong-cua-lop-son-cua-cu
Kiểm tra độ hư hại của lớp sơn cửa sắt cũ

Phân loại độ hư hại của lớp sơn cửa sắt qua thời gian:

  • Hư hại nhẹ: Bong một hay nhiều mảng sơn nhỏ, có gỉ sét li ti có thể đánh bay bằng tay.
  • Rỉ trung bình: Bong nhiều mảng sơn với kích thước lớn, gỉ sét đóng thành mảng.
  • Cửa sắt rỉ nặng: Gỉ sét xuất hiện dày đặc trên bề mặt, có thể ăn lõm sâu vào cánh cửa, lớp sơn bay mất nhiều.

1.2. Lựa chọn dòng sơn phù hợp

Để chọn được loại sơn cửa sắt phù hợp nhất, hãy lưu ý đến chất liệu làm cửa sắt bằng loại sắt đen thông thường hay sắt mạ kẽm. Bởi đây là hai vật liệu khác nhau, cấu tạo khác nhau nên sẽ sử dụng những dòng sơn khác nhau.

lua-chon-loai-son-cua-sat-phu-hop
Lựa chọn dòng sơn phù hợp với bề mặt sắt: sắt thường hay sắt mạ kẽm

Để có lớp sơn hiệu quả, bền đẹp và phù hợp nhất với vật liệu cửa sắt, bạn cần chú ý lựa chọn dòng sơn phù hợp:

  • Nếu cửa là sắt/thép mạ kẽm, inox muốn sơn thì phải dùng sơn gốc Acrylic hoặc sơn thép mạ kẽm. Ưu điểm của các dòng sơn này đó là không cần sơn chống rỉ trước khi sơn. Thật thuận tiện đúng không, đã lược bỏ bớt một bước cho bạn rồi nhé!
  • Nếu là sắt thép thông thường, sắt đen thì dùng sơn dầu (sơn gốc alkyd) là phù hợp nhất. Và trước khi sơn phủ thì cần sơn chống rỉ alkyd trước để đảm bảo có một lớp sơn bền đẹp, hiệu quả cao.

2. Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn lại cửa sắt cũ

Trước khi sơn lại cửa sắt cũ, bị hoen rỉ, hãy đảm bảo chắc chắn 3 yếu tố sạch – khô – ổn định.

  • Sạch: Lau thật sạch bằng vải ướt để lớp bẩn trên cửa sắt biến mất. Đối với rêu mốc thì xối nước hoặc sử dụng các dụng cụ đục để cạo sạch nấm mốc. Còn đối với các vết dầu mỡ thì có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy để chà sạch.
  • Khô: Sau khi làm sạch, sử dụng một chiếc khăn vải khô để lau lại cửa sắt. Phải đảm bảo bề mặt khô ráo hoàn toàn trước khi sơn để lớp sơn có thể bám dính tốt, đều màu.
  • Ổn định: Cạo sạch hết các mảng sơn cũ, các vết rạn nứt, gỉ sét để bề mặt sơn được phẳng mịn.

3. Hướng dẫn cách sơn lại cửa sắt cũ đơn giản dễ làm

Với mỗi vật liệu làm cửa sắt sẽ có những dòng sơn phù hợp. Là sơn cần chống rỉ trước như sơn alkyd hoặc không cần như sơn sắt mạ kẽm. Vì vậy, khi sử dụng phương pháp nào thì bạn cần có cách xử lý và cách sơn lại cửa sắt cũ khác nhau.

huong-dan-cach-son-lai-cua-sat-cu-don-gian
Hướng dẫn cách sơn lại cửa sắt cũ đơn giản dễ làm

3.1. Cách sơn lại cửa sắt cũ bằng sơn Alkyd

Sau khi hoàn thành khâu loại bỏ bụi bẩn và tạp chất cho bề mặt cửa sắt, bạn hãy tiến hành quét sơn lót chống gỉ lên trên. Với dòng sơn alkyd, bạn cần sơn lót sơn chống rỉ trước khi tiến hành sơn phủ bề mặt. Vai trò của sơn lót là lớp chống rỉ cho bề mặt sắt. Từ đó hạn chế tình trạng oxy hoá dẫn đến hoen rỉ và hư hỏng cửa sắt. Đồng thời, lớp sơn lót còn tạo độ bám dính cho lớp sơn phủ tiếp theo. Giúp công trình sắt thép tăng tuổi thọ, sử dụng bền đẹp lâu dài.

Bước 1: Sử dụng sơn lót chống gỉ Alkyd lên bề mặt cửa sắt đã được làm sạch và khô ráo. Nên sử dụng chổi sơn hoặc súng phun sơn để đạt hiệu quả cao.

Bước 2: Sau khi lớp sơn lót đã khô ráo hoàn toàn, tiến hành sơn giữa để hoàn thiện lớp thứ hai.  Có thể dùng chổi nhỏ hoặc súng phun tùy vào loại cửa sắt nhé.

huong-dan-cach-son-lai-cua-sat-cu-bang-son-alkyd
Hướng dẫn cách sơn lại cửa sắt cũ bằng sơn Alkyd

Bước 3: Khi sơn giữa khô, tiến hành sơn phủ Alkyd. Đây là lớp sơn cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất. Do đó bạn cần phải thật khéo léo và cẩn thận để có một lớp sơn đều màu.

Bước 4: Vệ sinh dụng cụ bằng xăng, dầu để có thể tái sử dụng sau này.

Hãy sử dụng súng hoặc máy phun sơn chuyên dụng để rút ngắn thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao.

3.2. Sử dụng sơn sắt thép mạ kẽm, sơn Acrylic

Với cửa bằng sắt mạ kẽm hay inox, bạn hãy sử dụng các loại sơn chuyên dụng cho sắt thép mạ kẽm, inox hoặc sơn dầu phủ Acrylic. Hai dòng sơn này có ưu điểm là sau khi làm sạch bề mặt không cần sơn chống rỉ mà có thể sơn phủ lên trực tiếp.

Lưu ý không sử dụng sơn gốc alkyd cho bề mặt sắt mạ kẽm vì sẽ gây ra phản ứng với oxit kẽm. Và tạo ra hiện tượng gọi là xà phòng hóa dễ làm bong tróc sơn.

son-lai-cua-sat-cu-bang-son-sat-ma-kem
Hướng dẫn sử dụng sơn sắt thép mạ kẽm, sơn Acrylic cho cửa sắt cũ

Bước 1: Lựa chọn loại sơn có màu sắc phù hợp như mong muốn.

Bạn có thể tham khảo: Các màu sơn cửa sắt được lựa chọn phổ biến nhất.

Bước 2: Trộn sơn theo tỷ lệ và tiến hành sơn.

  • Với sơn mạ kẽm hai thành phần sẽ yêu cầu phải trộn với dung môi theo tỷ lệ có sẵn trước khi sơn. Tùy thuộc vào từng loại sơn mà bạn tiến hành trộn theo tỷ lệ nhà sản xuất đã ghi trên nhãn dán.
  • Với sơn mạ kẽm một thành phần thì bạn chỉ cần khuấy lên để sử dụng là được. Khi đã chuẩn bị sẵn sàng sơn và các dụng cụ cần thiết, bạn chỉ cần tiến hành quét sơn.

Bước 3: Chăm sóc sau khi sơn.

Sau khi sơn xong nên để cửa ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Không khí từ quạt hoặc điều hòa cũng sẽ giúp sơn khô nhanh hơn. Chú ý không để ngoài trời hoặc nơi nhiều ẩm vì sẽ làm lớp sơn mới dễ bị bong tróc, hư hỏng. Thời gian phơi khô tiêu chuẩn là khoảng 4 – 5 tiếng.

4. Tổng kết

Trên đây , chúng tôi đã Hướng dẫn cách sơn lại cửa sắt cũ đơn giản dễ làm. Mong rằng một phần thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quan nhất về cách sơn lại cửa sắt cũ hiệu quả, thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu tư vấn về màu sơn và chọn loại sơn phù hợp với công trình sắt thép. Hãy liên hệ ngay tới Tổng kho sơn kết cấu thép để được tư vấn và mua sơn nhanh chóng hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *