Nhiều khách hàng thắc mắc Sơn thép mạ kẽm sơn cho sắt đen được không? Liệu rằng 2 dòng sơn này có sử dụng cho nhau được không? Câu trả lời sẽ được sonketcauthep.com giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Sơn cho thép mạ kẽm và sơn cho sắt đen là hai dòng sơn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi dòng sơn sẽ có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng và giá thành khác nhau. Trước tiên, hãy để Tổng kho sơn kết cấu thép giới thiệu tới khách hàng những thông tin quan trọng về hai loại sơn nay nhé!

1. Tìm hiểu về sơn thép mạ kẽm

1.1. Sơn thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là những loại thép vật liệu như thép ống, thép hộp và thép tấm. Chúng được phủ lên mình một lớp kẽm mạ với độ dày phù hợp. Nhằm mang lại những sản phẩm tốt nhất với độ bền đẹp và tuổi thọ vượt trội.

Thép mạ kẽm đạt nhiều tiêu chuẩn về độ bền như Tiêu chuẩn 4680 của Úc và New Zealand. Vật liệu này có độ bền cao, có khả năng ngăn chặn sự hình thành của gỉ sét trên bề mặt thép.

thep-ma-kem-la-gi
Sơn thép mạ kẽm có độ bền cao

Tuổi thọ của lớp phủ mạ kẽm có thể kéo dài trên 50 năm ở hầu hết các môi trường ở nông thôn. Và từ 20 đến 25 năm trở lên trong môi trường tiếp xúc với nhiều chất ăn mòn. Như khu công nghiệp, thành phố và ven biển.

Khái niệm sơn thép mạ kẽm là gì?

Sơn thép mạ kẽmsơn 1 thành phần hoặc sơn 2 thành phần. Được sử dụng để sơn lên bề mặt các ống thép mạ kẽm, hộp thép mạ kẽm nhúng nóng. Hay sơn lên những loại sắt thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm, thanh inox, hộp inox, thép hộp mạ kẽm…  Như cột đèn, giàn giáo coppha, nhà thép, cửa thép làm bằng hộp mạ kẽm, hàng rào thép mạ kẽm làm lớp bảo vệ và trang trí.

>>> Tìm hiểu thêm: Sơn sắt mạ kẽm là gì? Khi nào nên dùng sơn sắt mạ kẽm

Đặc điểm của sơn thép mạ kẽm

 • Không phải sử dụng lớp sơn lót hay sơn chống rỉ. Vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí mua sơn lót
 • Có những sản phẩm không cần sử dụng dung môi pha sơn. Vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí mua dung môi
 • Quy cách đóng gói gọn nhẹ, thời gian khô nhanh. Đưa sản phẩm vào sử dụng nhanh
 • Tiết kiềm thời gian và giá sản phẩm cho thợ thi công nhận theo m2 hay m dài.
 • Sử dụng trực tiếp lên sản phẩm tại chỗ, không phải vận chuyển qua lại
 • Dễ dàng thi công sau khi làm sạch bề mặt của vật cần sơn.

1.2. Các loại sơn thép mạ kẽm tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn mạ kẽm đến từ các thương hiệu khác nhau. Sự đa dạng về các sản phẩm như vậy thì sẽ khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây sẽ là một số loại sơn mạ kẽm nào tốt nhất trên thị trường hiện nay. Mời khách hàng tham khảo và lựa chọn:

Sơn thép mạ kẽm ZN 1 thành phần

Sơn thép mạ kẽm ZN là là loại sơn một thành phần, có độ bám dĩnh cao có khả năng chông tia cực tím (UV), không phai màu theo thời gian. Đây là loại sơn được trên các loại từ ống kẽm, hộp kẽm,ống thép hay hộp thép mạ kẽm và các kim loại màu như Đồng, Nhôm, Kẽm, Inox với các loại màu sắc khác nhau và có độ bền cao.

son-thep-ma-kem
Các loại sơn thép mạ kẽm tốt nhất hiện nay

Sơn thép mạ kẽm Hải Phòng

Sơn thép mạ kẽm Hải Phòng thuộc dòng sơn chất lượng được ưa chuộng khi sơn bề mặt thép mạ kẽm. Sơn có độ bền màu cao, đa năng sử dụng được trên nhiều bề mặt, nhanh khô, bền thời tiết, giữ màu, độ bóng cao.

Sơn mạ kẽm Hòa Phát HP Paint

Sơn sắt mạ kẽm Hòa Phát HP Paint là loại sơn được sản xuất dựa theo công nghệ liên bang Đức. Với các tính năng vượt trội và thân thiện với môi trường, đáp ứng tốt yêu cầu về bảo vệ inox.

Sơn sắt mạ kẽm Zpaint Đại Bàng

Sơn sắt mạ kẽm Zpaint Đại Bàng là một nhãn sản phẩm mới chuyên dành cho sơn trên bề mặt kẽm, inox, thép mạ, nhôm, gỗ, nhựa… với nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội. Đó chính là sản phẩm sơn Acrylic 1 thành phần trền bề mặt kẽm và inox mang nhãn hiệu 𝐙-𝐏𝐚𝐢𝐧𝐭.

Sơn mạ kẽm Lobster 1 thành phần

Sơn mạ kẽm Lobster được sản xuất theo công nghệ Thái Lan, đáp ứng được các tiêu chuẩn Thái Lan và quốc tế. Là loại sơn có màu sắc đẹp, giúp bảo vệ bề mặt. Vì trong thành phần có chất chống rỉ.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Các loại sơn trên thép mạ kẽm tốt nhất hiện nay

2. Tìm hiểu về sơn cho sắt đen

Sắt đen là một loại sắt thép xây dựng thông thường được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Sắt đen thường có bề mặt màu đen hoặc xanh đen. Đó là do trong quá trình cán phôi thép, quá trình làm nguội được thực hiện bằng phun nước. Dẫn đến màu sắc đen hoặc xanh đen trên sản phẩm thép thành phẩm.

 • Sắt đen có khả năng chịu áp lực tốt trước các tác động ngoại lực và có tính đồng nhất cao.
 • Đảm bảo độ bền bỉ trong suốt chiều dài của ống, giúp tăng cường sự bền vững cho các công trình.
 • Đặc biệt, sắt đen có độ bền cực cao và không bị co lại khi bị nung nóng. Giữ nguyên được hình dạng ban đầu.
sat-den-la-gi
Sắt đen là một loại sắt thép xây dựng thông thường

Sắt đen được sử dụng trong việc lắp ghép nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, và hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng. Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghiệp, loại sắt đen còn được sử dụng để phân phối khí đốt dầu mỏ, và hệ thống nồi hơi công nghiệp,

2.1. Sơn cho sắt đen là gì?

Khái niệm sơn cho sắt đen là gì?

Sơn cho sắt đen là dòng sơn cho kết cấu sắt thép dân dụng được sử dụng rất phổ biến. Các sản phẩm sơn Alkyd 1 thành phần hoặc sơn Epoxy 2 thành phần. Sẽ tùy thuộc vào bề mặt sơn và yêu cầu độ bền như thế nào thì sẽ sử dụng loại sơn phù hợp.

Có hai cách để khách hàng lựa chọn khi sơn trên bề mặt sắt đen. Đó là:

 • Sơn hệ Alkyd một thành phần: gồm có sơn lót chống rỉ và sơn dầu Alkyd phủ màu.
 • Sơn hệ epoxy hai thành phần: gồm sơn lót chống rỉ epoxy và sơn epoxy 2 thành phần phủ màu. Hoặc sơn chống rỉ epoxy hai thành phần và sơn PU phủ màu bên ngoài.

Đặc điểm của dòng sơn cho sắt đen

Tác dụng của sơn chống rỷ Alkyd là giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa tạo nên rỉ sét. Đồng thời có vai trò là lớp sơn trung gian. Vừa bảo vệ trực tiếp cho bề mặt kim loại không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Vừa là lớp giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí.

Dùng làm lớp sơn lót epoxy đầu tiên trên các bề mặt kim loại không mạ đã làm sạch. Như: Kết cấu thép, nhà xưởng, máy móc, cầu tháp, tàu thuyền..v.v… Phù hợp trong nhà ở môi trường ăn mòn cao như tiếp xúc với nước, dầu mỡ, axit, nhiệt độ cao,..

2.2. Các loại sơn cho sắt đen tốt nhất hiện nay

Sản phẩm sơn hệ sơn Alkyd và sơn Epoxy rất đa dạng đến từ nhiều thương hiệu sơn khác nhau.  Một số sơn cho sắt đen tốt nhất hiện nay mà khách hàng có thể tham khảo lựa chọn như:

Sơn chống rỉ Alkyd Durgo

Sơn chống rỉ Alkyd Durgo là loại sơn 1 thành phần gốc Alkyd, bột màu, dung môi hữu cơ,các phụ gia đặc biệt nhập khẩu. Sơn khô tự nhiên, dễ sử dụng, có độ bám dính tốt, độ phủ cao. Dùng làm lớp chống rỉ cho sắt,thép trong nhà, ngoài, ngoài trời ở điều kiện thường.

Sơn chống rỉ Alkyd Đại Bàng

Sơn chống rỉ Alkyd Đại Bàng được chế tạo với thành phần bao gồm các hợp chất chống ăn mòn và phụ gia chuyên dụng. Nó có khả năng giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa. Từ đó giúp bảo vệ cho công trình không bị rỉ sét một cách tối ưu nhất.

son-dung-cho-sat-den
Các loại sơn cho sắt đen tốt nhất hiện nay

Sơn chống rỉ Alkyd CMC

Sơn chống rỉ Alkyd CMC được sản xuất từ loại nhựa Alkyd, nhựa tổng hợp, bột màu chống oxit sắt, dung môi và một số chấ phụ gia đặc biệt. Ứng dụng: Dùng để sơn lót, chống rỉ cho sắt, thép đen. Có thể sơn trên gỗ dùng trong nhà hoặc đồ dùng ngoài trời.

> THAM KHẢO NGAY:  Sơn sắt đen dùng loại nào chống rỉ, bền đẹp tốt nhất?

Sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần HP

Sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần HP là lớp lót bảo vệ đầu tiên trên bề mặt kết cấu thép hoặc mạ kẽm đã được làm sạch bằng phương pháp chuyên dụng. Nó là loại sơn 2 thành phần Epoxy có nguồn gốc từ nhựa Epoxy kết hợp với Polyamide tạo nên một dòng sản phẩm chất lượng cao cùng mức giá thành hợp lý.

Sơn chống rỉ epoxy Durgo EP – C5

Sơn chống rỉ epoxy Durgo EP – C5 hay sơn lót là loại sơn 2 thành phần có gốc từ Bisphenol – A Epichlorohydrin. Kết hợp với Polyamidde nên sơn có độ dẻo dai, bám dính tốt, chống hóa chất, chịu nhiệt độ, dầu mỡ, chống ăn mòn. Được thiết kế dùng làm lớp chống rỉ cho công trình đóng mới.

Sơn chống rỉ Epoxy Đại Bàng S.EP-N1

Sơn chống rỉ Epoxy Đại Bàng S.EP-N1 được chế tạo trên cơ sở nhựa epoxy, bột màu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt. Với tính năng chống rỉ vượt trội, sơn chống rỉ epoxy S.EP – N1 được xem là giải pháp tối ưu để bảo vệ kim loại. Giúp cho bề mặt kim loại không bị han rỉ, kéo dài tuổi thọ và nâng cao thẩm mỹ cho các vật liệu.

3. Sơn thép mạ kẽm sơn cho sắt đen được không?

Sắt đen thường dùng sơn dầu thông thường trên lớp sơn lót để chống gỉ. Tuy nhiên, đối với mạ kẽm, vai trò của lớp lót không phải là chống gỉ. Bởi bản thân màng kẽm đã đóng vai trò chống gỉ cho sắt. Lớp sơn lót (nếu có) thì chỉ là bộ phận trung gian đóng vai trò tạo độ bám dính bền chắc hơn cho lớp phủ hoàn thiện. Hậu quả của dùng sơn đen cho sắt mạ kẽm là màng sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc trong thời gian ngắn.

Vậy Sơn thép mạ kẽm sơn cho sắt đen được không? Câu trả lời là KHÔNG ĐƯỢC. Vì bề mặt sắt đen và sắt mạ kẽm hoàn toàn khác nhau. Sắt đen thường dùng sơn dầu alkyd trên lớp sơn lót chống gỉ. Nếu sử dụng sơn dầu thông thường và lót chống gỉ cho sắt mạ kẽm y như sắt đen. Khi đó màng sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc trong thời gian ngắn. Bởi khả năng bám của đa số sơn dầu thường không cao, thậm chí là rất kém.

son-thep-ma-kem-son-cho-sat-den-duoc-khong
Sơn thép mạ kẽm sơn cho sắt đen được không?

Để sơn cho bề mặt sắt đen, khách hàng hãy dùng sơn Alkyd 1 thành phần. Khuyến nghị: 1 lớp chống rỉ Alkyd  + 2 lớp sơn phủ Alkyd. Đặc biệt, không nên dùng sơn trên thép mạ kẽm cho bề mặt sắt đen và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *